Công thức mảng trong excel

0

Trước đây khi dùng công thức để tính toán, mình thường hay lập  công thức rồi copy nó, mình muốn giới thiệu một cách làm khác có thể áp dụng trên một khối dữ liệu, đó là công thức mảng.

Tạo công thức mảng tính toán một kết quả đơn.

Kiểu công thức mảng này có thể đơn giản hóa mô hình trang tính bằng cách thay thế một số công thức khác nhau bằng một công thức mảng đơn.

Hãy bấm vào ô bạn muốn nhập công thức mảng.

Nhập công thức mảng bạn muốn dùng.Công thức mảng dùng cú pháp công thức chuẩn. Chúng bắt đầu với dấu bằng (=) và bạn có thể dùng bất kỳ hàm Excel dựng sẵn nào trong công thức mảng của bạn.Ví dụ, công thức sau đây tính toán tổng giá trị của một mảng giá cổ phiếu và cổ phần mà không dùng một hàng ô để tính toán và hiển thị tổng giá trị của mỗi cổ phiếu.

Công thức mảng cho kết quả duy nhất

Công thức mảng cho kết quả duy nhất.

Khi bạn nhập công thức {=SUM(B2:C2*B3:C3)} dưới dạng một công thức mảng, Excel sẽ nhân số cổ phần với giá của mỗi cổ phiếu (500*10 và 300*15), rồi cộng kết quả của các phép tính đó với nhau để có tổng giá trị là 9500.

Xét một ví dụ khác cho dễ hiểu, các bạn xem hình sau đây.

Yêu cầu:

  1. Tính các giá trị bằng cách nhân hàng và cột lại với nhau.
  2. Tổng giá trị âm trong bảng trên.

Với cách làm thông thường thì rất là vất vả, nếu không muốn nói là khó, bây giờ mời các bạn xem video minh họa cách sử dụng công thức mảng. Lưu ý sau khi nhập công thức xong thay vì bấm phím Enter các bạn phải bấm tổ hợp Ctrl + Shift + Enter

5 1 vote
Article Rating
Share.

About Author

Chuyên đào tạo tin học thiếu nhi, tin học phổ thông, chứng chỉ IC3, MOS, Chứng chỉ tin hoc quốc gia.... ĐT:0972185895

Subscribe
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x